Bạn là người đã am hiểu về rượu hay vẫn chưa có nhiều kinh nghiệm thì chắc hẳn cũng đã từng nghe đến rượu hạ thổ. Vậy thì rượu hạ thổ là gì?
Vậy rượu hạ thổ là gì?
Rượu hạ thổ chính là loại rượu mà sau khi chưng cất, người ta đem cả chum rượu chôn dưới lòng đất (hoặc có thể là chôn trong môi trường cát, bể nước, giếng nước, hầm chứa…) trong một khoảng thời gian dài nhất định.
Tại sao bạn nên sử dụng rượu hạ thổ?
Nhiệt độ môi trường là yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng của rượu. Đặc biệt là với thời tiết thất thường tại Việt Nam, việc ngâm ủ rượu sẽ không đạt được tiêu chuẩn tốt nhất trong môi trường tự nhiên.
Biện pháp tối ưu nhất chính là hạ thổ rượu, rượu được chôn sâu dưới lòng đất có thể hấp thu nguồn địa nhiệt, cũng như ổn định nhiệt độ, không làm nhiệt độ thay đổi đột ngột như khi ngâm ủ trên mặt đất.
Hạ thổ rượu để giảm lượng độc tố andehit (nguyên nhân gây đau đầu, ngộ độc rượu)
Các giả thuyết đã được chứng minh là khi rượu được hạ thổ lâu năm (trên 1 năm) sẽ cho ra thành phẩm rượu có chất lượng ngon hơn, loại bỏ được các loại độc tố (chủ yếu là andehit). Bằng chứng là khi so sánh với các loại rượu thông thường, rượu hạ thổ uống vào êm hơn, ít gây đau đầu hay choáng váng (hiện tượng ngộ độc rượu nhẹ).
Top 1 đặc sản Đà Lạt – Rượu Nếp Nương Kiết Tường
Rượu nếp nương hạ thổ được mệnh danh là loại đặc sản Đà Lạt và những vùng cao nguyên, vì công đoạn sản xuất ra những loại rượu này rất công phu từ gia truyền bao đời nay truyền lại.
Rượu nếp nương hạ thổ nhậu khỏi phải lo về sức khỏe |
Với thành phần nếp được trồng trên nương rẫy được lên men tự nhiên, những chất phụ gia cũng có nguồn gốc từ thiên nhiên. Sau khi đã thành rượu thì lại được chôn dưới lòng đất tận đến 1 năm, chính vì thế Rượu Kiết Tường có mùi vị rất đặc trưng và đặc biệt an toàn cho sức khỏe người sử dụng.